ม้ากระทืบโรง
ม้ากระทืบโรง (ชื่อวิทยศาสตร์: Ficus pubigera Wall) เป็นไม้ในวงศ์ MORACEAE มีชื่อท้องถิ่นอื่น
เช่น เดื่อเครือ ม้าทะลายโรง ม้าคอกแตก มันฤาษี
ม้ากระทืบโรง ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย เลื้อยเกาะไปตามพรรณไม้อื่นมีน้ำยางขาว สูงถึง 25 เมตร กิ่งอ่อน ก้านใบผิวใบด้ายล่าง และฐานรองดอกอ่อนมีขน ใบเดี่ยว เรื่องสลับ รูปใบหอก รูแของขนานแกมใบหอก รูปไข่หรือรูปของขนานแกมวงรี กว้าง 7-9 ซม. ยาว 12-18ซม. ดอกช่อ ลักษณะทรงกลมคล้ายผลออกเดี่ยวๆ ที่ซอกใบ แยกเพศ อยู่ในช่อเดี่ยวกัน ฐานรองดอกรูปทรงกลม ผลสด รูปทรงกลม ภายในสีแดง สรรพคุณตามตำรายาไทย ใช้ เถา บำรุงกำลัง ต้น บำรุงร่างกาย บำรุงความกำหนัด ช่วยขับน้ำย่อย เนื้อไม้ แก้ปวดหลัง แก้ปวดหัว ทั้งต้น บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง
ยาดองเหล้าม้ากระทืบโรงสมุนไพรที่ใช้
- ม้ากระทืบโรง 40 กรัม
- เถาวัลย์เปรียบ 20 กรัม
- เถาโคลนลาน 20 กรัม
- ชะเอมเทศ 20 กรัม
- ใบมะค่าไก่ 10 กรัม
- โกฐสอย 20 กรัม
- หัวกระชาย 20 กรัม
- อบเชยญวณ 5 กรัม
- ดอกจันทน์เทศ 5 กรัม
- ดอกเก็กฮวย 5 กรัม
- ลูกกระวาน 5 กรัม
- ดอกคำฝอย 5 กรัม
- ฝาง 5 กรัม
วิธีปรุง : นำตัวยากทั้งหมดมาดองผสมกับเหล้าสรรพคุณ : - บำรุงกำลัง - แก้ปวดเมื่อย - ยาระลาย - คลายเส้นเอ็น - แก้ปวดเมื่อย - ขับเสมหะ - แก้ไข - แก้ไข้- บำรุงหัวใจ - บำรุงธาตุ - ขับลม - บำรุงโลหิต
1 ความคิดเห็น:
เข้ามาชมแล้ว
แสดงความคิดเห็น